Kinh nghiệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Khi bạn mua một chiếc xe thì rất nhiều người sẽ hỏi bạn 100 km thì bạn tiêu hao bao nhiêu lít xăng đó là câu hỏi quen thuộc của rất nhiều người thân quen khi bạn vừa tậu cho mình một chiếc xe mới. Hôm nay ô tô Thăng Long sẽ làm rõ thêm cho bạn câu hỏi định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô như thế nào?

định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô
Kinh nghiệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Công thức tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Mc = K1.L/100 +K2.P/100 + nK3

Trong đó:

  • Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho một chuyến xe (lít).
  • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100km).
  • K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít).
  • K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp dỡ (khi có hàng, có hành khách).
  • L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã được quy đổi ra đường cấp 1 (km).
  • P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển được tính theo T.km/HK.km sau khi đã đã quy đổi ra đường loại 1.
  • n: Được biết đến là số lần xếp dỡ hàng hóa/dừng đỗ xe (trên 1 phút).

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Trước khi bắt đầu đo

Bạn cần đổ xăng đầy bình và để từ từ cho xăng xuống và ngắt quãng khoảng 15 – 20s/lần để đảm bảo xăng đầy bình

Thao tác đo dành cho xe ô tô con 1 người và không tải:

Sau khi đã đổ đầy bình nhiên liệu, bạn có thể sử dụng Trip A để set quảng đường đi. Sau quá trình xe chạy trên đường hết nhiên liệu trước đó và đến lần đổ xăng tiếp theo, bạn tiếp tục tiến hành set lại số km đã đi được cũng như số dung tích đã đổ vào bình  Phép tính mức tiêu hao nhiên liệu xe hơi trên thực tế của bạn được tính như sau:

Lấy số lít Xăng đã đổ ở lần đổ thứ 2 chia cho số km đã đi giữa 2 lần đổ, kết quả đó (là dung tích xăng tiêu thụ trên quãng đường 1km) nhân với 100 thì sẽ ra lượng nhiên liệu xe tiêu thụ cho quãng đường 100km.

Một ví dụ cụ thể: Khi xe bắt đầu xuất phát, số km báo là 1.000km. Số lít nhiên liệu sau khi đã đổ là 46 lít và số kilomet đi được là 1.650km. Như vậy, mức nhiên liệu tiêu thụ là (46:650)x100 vào khoảng 7,07 lít xăng. Đây là con số thực tế mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô trên quãng đường 100km.

cách định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô
Cách định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất xe hơi có nhận định. Cần kiểm tra nhiều lần sau đó lấy trung bình cộng cho các số lần như trên sẽ ra con số thực tế.

Vì chỉ số này mang tính tương đối vì phụ thuộc vào các yếu tố như: đoạn đường đi bằng phẳng hay đèo dốc, kỹ thuật người chạy, có mở máy lạnh hay không, đường phố hay đường trường. Bạn nên đo trên cùng 1 quảng đường đi để có thể đưa ra chỉ số gần đúng nhất.

Chúc các bạn thành công.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thường đối với động cơ xăng thường gặp

– Đối với động cơ xăng xe ô tô con 5 chỗ như (Vios, Accent, Kia K3…)vào khoảng 6-8 lít/ 100km.

– Đối với động cơ xăng xe 7 chỗ Innova vào khoảng tầm 10 lít/100km trong thành phố nếu không kẹt xe, khoảng 8 lít/100km nếu đi tỉnh ga đều đặn, từ tốn, không tranh vượt.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thường đối với động cơ Dầu (Diesel)

– Các dòng xe tải 1 tấn như Teraco 100, Thaco, Hyundai, Isuzu và những dòng xe tải nhỏ sẽ tiêu hao khoảng 6–7 lít nhiên liệu cho 100 km.

– Động cơ lớn hơn như Iz49 Đô Thành 2,4 tấn; Huyndai N250 2,5 tấn; Iz65 Đô Thành 2,5 tấn; Kia 2,5 tấn; Isuzu 2,4 tấn sẽ tiêu hao khoảng 9 lít nhiên liệu cho 100 km.

– Hyundai Đô Thành Iz65 3,5 tấn; Isuzu 3,5 tấn; Hino 3,5 tấn là 11 lít nhiên liệu cho 100 km.

– các dòng xe tải 9–10 tấn như Daewoo 9 tấn, Isuzu 9 tấn, Hyundai 9 tấn và 10 tấn sẽ tiêu hao khoảng 12–14 lít nhiên liệu cho 100 km.

– Dòng xe ben Hyundai 15 tấn hay Daewoo 15 tấn thùng 10 khối, xe đầu kéo Daewoo hay Hyundai HD700 HD100,… tiêu thụ tới 16–17 lít nhiên liệu cho 100 km.

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cách định mức tiêu hao nguyên liệu xe ô tô chuẩn nhất. Bạn đọc tham khảo bài viết và áp dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *