Điều hòa ô tô không mát và cách xử lý

Bạn sẽ cảm thấy rất bực khi bật máy lạnh hết cỡ mà bạn vẫn thấy hầm nóng không mát, cũng như từ trong các cánh quạt gió lại có mùi hôi khó chịu quạt ra từ phía các ngăn gió trên xe hơi của mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa ô tô không mát và gặp vấn đề.

Hãy cùng Thăng Long Ô tô tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp như lọc gió, gas, dàn nóng, lạnh, lốc điều hòa… là những bộ phận cần phải kiểm tra nhé.

Điều hòa ô tô không mát
Điều hòa ô tô không mát và cách xử lý

Điều hòa có lạnh nhưng không làm lạnh sâu

Nguyên nhân thường gặp chính là do dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng và dàn lạnh thường bố trí ở phía đầu xe hơi, các bạn có thể dỡ nắp Capo lên là thấy việc dàn nóng bị bẩn bám nhiều bụi bẩm là do bạn thương xuyên chạy qua các cung đường có nhiều bụi bẩn và các cung đường đất đỏ, cát.

Dàn nóng bẩn sẽ dẫn đến việc tỏa nhiệt kém hiệu quả làm giảm hiệu quả làm mát của gas. Trong khi đó, dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan tỏa được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Nếu kiểm tra và phát hiện các bụi đất đỏ bám quá nhiều ở các phiến tản nhiệt thì bạn chỉ cần xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh bằng nước hoặc các hóa chất chuyên dụng cho sạch là được.

Các bạn nên để ý không dùng vòi xịt có áp lực quá lớn vì sẽ làm hư các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm bởi nó khá mỏng, các phiến tản nhiệt này có tác dụng làm mát nhờ không khí.  Khi xịt rửa cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới hệ thống điện xung quanh nhất là tránh xịt vào các cảm biến. Nếu bạn muốn chắc chắn giải quyết triệt để bạn nên đến hãng hay các gara uy tín để được vệ sinh bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Điều hòa ô tô không mát do hư

Trong trường hợp bạn đã đem xe và được bảo dưỡng định kỳ tại hãng qua các lần bảo dưỡng 10,000 km hay 20,000 km đã được các kỹ thuật viên bơm ga lạnh. Nhưng bạn đi được một thời gian thấy máy lạnh giảm dần hoặc điều hòa ô tô không mát nữa thì nguyên nhân chính là do thừa ga hoặc thiếu ga.

Thiếu ga do ga bị xì (xì ở các đầu nối, hoặc ống dây…) sẽ khiến cho áp suất giảm xuống mức thấp hơn bình thường. Lúc này, để bảo vệ hệ thống điện lạnh trên ô tô thì công tắc báo áp suất sẽ tự động ngắt, không cho lốc lạnh hoạt động bởi nếu trường hợp này mà lốc vẫn chạy thì sẽ làm ảnh hưởng đến lốc lạnh nặng hơn có thể gây vỡ hỏng lốc.

Điều hòa ô tô không mát
Vệ sinh làm sạch và bơm ga khi điều hòa ô tô không mát

Trường hợp thừa ga, áp suất sẽ cao hơn mức bình thường, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động và do đó sẽ không thể làm mát.

Trong trường hợp này, để khắc phục thì chỉ còn cách là đưa xe đến Hãng hay các gara sửa chữa để được trợ giúp.

Lạnh ít và đi kèm có mùi hôi

Sau một thời gian sử dụng, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì bụi bẩn sẽ bám vào lọc gió máy lạnh. Lọc gió máy lạnh thường nằm bên ghế phụ, bên phải ghế tài. Khi thấy điều hòa ô tô không mát, các bạn có thể mở ra tự kiểm tra được.

Nếu các bạn thường xuyên đi bảo dưỡng định kỳ tại Hãng các kỹ thuật viên đều sẽ thực hiện công việc này, còn nếu xe của bạn không thường xuyên bảo dưỡng thì bạn đi sửa tại các gara bên ngoài bạn nên báo với các thợ sửa chữa cần vệ sinh lọc gió máy lạnh.

Vệ sinh lọc gió máy lạnh thường dùng vòi xịt khí, xịt sạch các bụi bẩn bám vào lọc, tùy thuộc vào đoạn đường mà bạn thường đi thì thời gian vệ sinh sẽ khác nhau nhé. Tùy theo hãng xe sẽ có quy định thay lọc gió máy lạnh nhưng thường thì vào khoảng 20,000 km thì nên thay một lần các bạn nhé

Lưu ý thêm khi bạn nổ máy tại chỗ bạn mở nắp capo xem thử tại vị trí lốc lạnh, đầu Puly lốc lạnh có hiện tượng kêu hay không, vì nếu đầu puly lốc lạnh hư sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất lạnh, nếu bạn thấy tiếng kêu phát ra từ đây thì bạn nên đem đến các gara uy tín đề sửa chữa thay thế các bạn nhé

Nguyên nhận dây cu-roa dẫn động lốc máy bị chùng hoặc trượt, hoặc cũng có thể là do điều hòa bị thiếu ga do đường ống lão hóa gây rò rỉ, các gioăng bị hở… nếu nguyên nhân là do các tình huống này thì bạn nên mang xe đến gara để được khắc phục.

Trên đây là những lý do mà điều hòa ô tô không mát và cách xử lý phù hợp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *