Hướng dẫn cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản

Tại sao bạn cần kiểm tra dầu máy ô tô? Việc kiểm tra dầy máy có quan trong hay không? Cách kiểm tra dầu máy ô tô ra sau? Đây là câu hỏi khá phổ biến của người lái xe khi vận hành xe. Việc kiểm tra dầu máy ô tô rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của xe. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản nhất mà bạn có thể tự thực hiện được.

cách kiểm tra dầu máy ô tô
Hướng dẫn cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản

Tại sao cần kiểm tra dầu máy ô tô

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản, bạn cần hiểu rõ lý do tại sao bạn cần kiểm tra dầu máy ô tô. Dầu máy ô tô có tác dụng bôi trơn đảm bảo hiệu quả làm việc của động cơ máy móc trên xe được hoạt động bình thường.

Do đó nếu dầu máy ô tô có vấn đề sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động của động cơ máy móc, khiến cho xe hoạt động không được tốt, về lâu dài có thể gây hư hỏng cho xe. Do đó bạn cần phải kiểm tra dầu máy ô tô để giảm thiểu các phát sinh không đáng có.

Dầu máy ô tô có hai vấn đề như sau:

Khi động cơ thừa dầu

Khi xe thừa dầu, các động cơ sẽ hoạt động chậm hơn, thể hiện ra bên ngoài như bộ phận máy chạy chậm, có lúc như bị hụt ga.

Khi di chuyển quãng đường xa, bạn có thể mở capo ra kiểm tra có thể thấy ở cuối dầu có dấu hiệu phì dầu và máy tương đối nóng do hiện tượng dầu thừa trong động cơ khiến cho xe khi vận hành sẽ có những áp lực lớn xuống hệ thống piston, cam cò, làm cho xe ô tô di chuyển một cách nặng nề hơn.

Khi xe hoạt động, ma sát của dầu khiến dầu nóng lên tạo ra lực nến ngược lên khoang chứa từ đó mà hiện tượng phì dầu nòng hình thành và làm cho xe hoạt động chậm hơn.

Khi động cơ thiếu dầu

Khi động cơ thiếu hụt dầu, động cơ máy sẽ hoạt động rất nhanh và bị nóng dần lên. Dầu không đảm bảo chất lượng hoặc còn quá ít sẽ tạo ra các tiếng động máy lớn khi xe hoạt động.

Động cơ máy móc xe thiếu dầu sẽ phải làm việc trong trạng thái gồng sức và tốn nhiều nguyên liệu hơn. Do đó việc ăn dầu này thường sẽ đi kèm với việc tiêu tốn nhiêu nhiên liệu.

Thường hiện tượng này sẽ được thấy nhiều ở những chiếc xe ô tô đã qua thời gian sử dụng lâu.

Cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản, bạn cần chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ kiểm tra như sau:

  • Găng tay: để giảm thiểu dầu nhớt dính vào tay khi kiểm tra
  • 1 tấm khăn sạch: lau dầu nhớt khi kiểm tra
  • Que thăm dầu: đây là vật dụng để đo đượng lượng dầu máy của xe
  • Dung dịch nước rửa tay: dùng để rửa tay lại sau khi đã hoàn thành việc kiểm tra dầu máy

Cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản cần thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Đậu xe ở vị trí râm mát

Để thuận tiện cho việc kiểm tra dầu máy, bạn nên đậu xe ở vị trí râm mát, bằng phẳng như vậy việc kiểm tra dầu sẽ cho kết quả chính xác cao hơn. Lưu ý rằng bạn nên để xe ngưng hoạt động (tắt máy xe) ít nhất 10 phút trước khi kiểm tra, việc này giúp dầu trong xe rơi vào trạng thái nằm yên giúp kiểm tra tốt hơn. Nếu xe bạn đã đỗ lâu bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Mở nắp cáp nô

Thường que thăm dầu luôn được trang bị theo xe và được để ở bên phải của buồng máy móc. Do đó bạn cần bở nắp cáo nô lên để lấy que thăm dầu. Để mở nắp cáp nô bạn cần kéo cần gạt chổ để chân trên xe ra, sau đó tháo chốt an toàn để có thể mở toàn bộ nắp cap nô của xe.

Bước 3: Xác định vị trí của que thăm nhớt

Sau khi mở được nắp cáp nô, bạn tiến hành tìm vị trí của que thăm dầu. Que thăm dầu thường có hình chữ T hoặc vòng khuyên tròn, màu vàng hoặc đỏ thường hay được đặt ở phía bên phải buồng máy. Tại đây bạn có thể tìm được que thăm dầu đang còn để trong vỏ bọc động cơ bằng nhựa.

Bước 4: Lấy que thăm nhớt và lau sạch

Khi tìm được que thăm dầu, bạn cần lấy que thăm dầu ra khỏi lớp vỏ bảo vệ. Sau đó lau sạch que thăm dầu bằng khăn sạch, lúc này sẽ có 2 đường thể hiện mức max và min của dầu máy. Vạch gần đầu dưới được xác định là vạch min, vạch xa hơn được xác định là vạch max.

Bước 5: Kiểm tra lượng dầu thực tế của xe

Bạn đặt que thử dầu vào lại vị trí cần đo dầu trong máy sau đó rút ra liền. Lúc này bạn nhìn vào đầu dưới của que để đưa ra kết quả cho dầu máy ô tô. Thường có 2 yếu tố sẽ được xác định là: lượng dầu còn trong xe và màu dầu.

Hai yếu tố cần kiểm tra dầu máy ô tô

Về lượng dầu

Nếu que thử dầu cho kết quả lượng dầu cao hơn vạch max, có nghĩa xe đang dư dầu cần xả bớt lượng dậu thừa đi. Trường hợp vạch dầu sát mức vạch min có nghĩa xe đang trong tình trạng thiếu dầu, bạn cần bổ sung dầu sớm cho xe. Trường hợp lượng dầu năm ở giữa 2 vạch max và min có nghĩa lượng dầu của xe đang ở mức tốt nhất giúp vận hành xe một cách ổn định

Về màu sắc của dầu

Dầu mới là dầu có màu óng vàng, khi sử dụng lâu chất lượng dầu sẽ giảm làm cho dầu không còn màu óng vàng nữa mà dần chuyển sang đen. Đồng thời dầu loãng sẽ làm cho tốc độ nhỏ giọt nhanh.

Như vậy lúc này dầu không còn đảm bảo cho hoạt động vận hành xe cho dù lượng đầu vẫn đảm bảo như ở trên. Do đó bạn cần thay dầu khi chất lượng dầu không đảm bảo.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách kiểm tra dầu máy ô tô cơ bản, đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được. Bạn hãy tự mình kiểm tra lượng dầu của xe từ đó có các phương thức xử lý phù hợp cho xe của mình để giảm thiểu được các hư hại và sự cố không đáng có cho xe nhé.

Chúng tôi hy vọng với bài viết cách kiểm tra dầu máy ô tô sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình vận hành xe. Chúc bạn sẽ có những hành trình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *