Các loại đèn báo trên ô tô hiện nay

Hiện nay mỗi chiếc xe ô tô khi sản xuất đều được trang bị đầy đủ các hệ thống đèn báo cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng và vận hành một chiếc xe ô tô, không phải người sử dụng nào cũng hiểu được hết ý nghĩa của các loại đèn báo trên ô tô. Do đó chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách xử lý các loại đèn báo trên ô tô qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại đèn báo trên ô tô
Các loại đèn báo trên ô tô hiện nay

Các loại đèn báo trên ô tô là gì?

Vậy các loại đèn báo trên ô tô là gì? Đèn báo được thiết kế hiển thị trên bảng táp lô của xe ô tô với mục đích muốn thông báo đến người sử dụng một số tình trạng hiện tại của xe ô tô tải. Trên xe ô tô tải có 64 kí hiệu đèn báo. Mỗi kí hiệu có chức năng và ý nghĩa muốn truyền đạt đến người sử dụng khác nhau.

Tùy vào mỗi loại đèn báo mà người sử dụng sẽ có cách thức kiểm tra và xử lý phù hợp. Do đó việc hiểu được ý nghĩa của các loại đèn báo trên ô tô là vô cùng quan trọng đối với người sử dụng và vận hành xe khi lưu thông trên đường.

Khi nào thì các loại đèn báo trên ô tô sáng

Nguyên nhân khiến các loại đèn báo trên ô tô sáng lên khá đa dạng. Đa phần là do một bộ phận nào đó trên xe ô tô đang gặp phải vấn đề phát sinh nào đó. Đối với nguyên nhân này, người sử dụng tốt nhất nên tùy thuộc vào mức độ cảnh báo mà tiến hành kiểm tra xử lý kịp thời để tránh các thất thoát về tài sản và tài chính không đáng có.

Ngoài nguyên nhân phổi biến trên thì các loại đèn báo trên ô tô có thể sáng do quá trình sửa chữa xe.

Ví dụ như trường hợp khi xe xảy ra vấn đề mang đi sửa chữa, người thợ sửa xe tháo và lắp lại các cảm biến của xe nhưng lại bỏ quên mất thao tác xóa đèn báo. Do đó, cho dù cảm biến không bị hư hỏng nhưng nếu quên xóa đèn báo thì một thời gian sau các cảm biến này có thể không hoạt động theo đúng nguyên lý gốc ban đầu xủa xe đã quy định.

Ngoài ra khi thấy đèn trên bảng táp lô, người sử dụng không phải quá lo lắng vì đây chỉ là hệ thống đèn cảnh báo trước không phải khi có đèn cảnh báo là nguy hiểm sẽ xảy ra ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên xuất hiện đèn báo nguy hiểm thì sẽ có nhiều khả năng sự cố của xe lơn hơn và chi phí cho việc sửa chữa xe có thể cao hơn trước. Nên tốt nhất để giảm thiểu được chi phí sửa chữa và bảo quản xe ô tô tốt, bạn nên khắc phục sớm nhất có thể.

Các cấp độ cảnh báo của đèn báo lỗi trên ô tô

Hệ thống các loại đèn báo trên ô tô được chia làm 3 cấp bậc mỗi cấp bậc thể hiện tính nghiêm trọng của các vấn đề phát sinh khác nhau. Ba cấp bậc chính được chia như sau:

– Các loại đèn báo trên ô tô màu đỏ thể hiện mức cảnh báo nguy hiểm cao nhất của xe. Khi có cảnh báo này hiện lên, người sử dụng không nên tiếp tục vận hành xe và phải hết sức chú ý, cần kiểm tra và xử lý ngay khi có thể để tránh các tình trạng hỏng hóc nghiêm trọng có thể xảy ra cho xe.

– Các loại đèn báo trên ô tô màu vàng thể hiện mức cảnh báo nguy hiểm có thể có. Do đó ở mức cảnh báo này được nằm ở mức trung bình. Xe có thể di chuyển tiếp nhưng phải kiểm tra các lỗi được thông báo để xem hiện trạng thực của xe và có phương án xử lý kịp thời trước khi xe bị lỗi nặng hơn.

– Các loại đèn báo trên ô tô màu xanh thể hiện mức cảnh báo an toàn cho xe. Khi đèn này sáng có nghĩa xe ô tô tải của bạn đang an toàn, mọi thứ hoạt động tốt và có thể vận hành bình thường trên đường.

– Các loại đèn báo trên ô tô khác thường có màu xanh dương và màu trắng. Thường những đèn này thể hiện nội dung tùy thời điểm khác nhau và không nguy hại cho xe (ví dụ: đèn báo đỗ xe, đèn báo chế độ lái mùa đông, đèn cảnh báo bật đèn pha,…)

Ý nghĩa của các loại đèn báo trên ô tô và cách xử lý

Các loại đèn báo trên ô tô có đến 64 loại đèn báo phổ biến với ý nghĩa và chức năng khác nhau. Do đó việc hiểu được ý nghĩa chức năng của 64 đèn báo này sẽ giúp cho người sử dụng có thể vận hành xe một cách an toàn nhất và trong trường hợp xe có sự có sẽ có những phương án xử lý kịp thời và phù hợp.

Dưới dây là chi tiết ý nghĩa và cách xử lý của các loại đèn báo trên ô tô thường gặp

Đèn cảnh báo phanh tay

Đèn cảnh báo phanh tay dùng để thông báo trong trường hợp cần phanh tay đang kéo lên nhưng trong lúc đó bạn đang đạp chân ga.

Cách xử lý:

Khi có đèn cảnh báo này sáng, bạn hãy kiểm tra lại tình trạng phanh tay của mình.

Đèn cảnh báo nhiệt độ

Đèn cảnh báo nhiệt độ dùng để thông báo trong trường hợp nhiệt độ động cơ của xe cao hơn mức tiêu chuẩn đã quy định, có thể từ 2 nguyên nhân sau:

Xe hết nước làm mát động cơ hoặc hệ thống làm mát động cơ đang gặp sự cố.

Bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió trên xe do bật liên tục khiến cho động cơ sử dụng xăng nhiều hơn

Cách xử lý

Khi có đèn cảnh báo này xuất hiện bạn nên dừng xe ngay và kiểm tra nước làm mát của xe, trường hợp hết nước làm mát thì châm thêm nước vào két. Để xe ở trạng thái nghỉ hoàn toàn ít nhất 0.5 giờ sau đó khởi động máy lại để kiểm tra tín hiệu đèn báo.

Nếu đèn còn sáng thì tốt nhất bạn nên gọi cứu hộ đưa xe đi kiểm tra (nếu bạn cố vận hành xe có thể làm xe quá nóng dẫn đến tình trạng bó máy, công vênh hay hư hỏng động cơ).

Nếu đèn xe không sáng, bạn có thể vận hành xe lại bình thường (bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng nước làm mát để châm kịp thời.

Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, bạn nên mang xe đi kiểm tra lại hệ thống làm mát xe)

Đèn cảnh báo dầu ở mức thấp

Đèn cảnh báo dầu ở mức thấp dùng để thông báo khi áp suất dầu trong động cơ thấp do thiếu dầu, tình trạng bơm dầu có thể bị hư hỏng, tắc ngẽn hoặc dầu nhớt bạn đang sử dụng cho xe không đúng độ nhớt quy định của xe.

Cách xử lý

Khi đèn này sáng bạn cần lập tức tắt máy xe, kiểm tra lại ngay tình trạng dầu nhớt của xe (bao gồm cả loại dầu nhớt xem có đúng với khuyến cao khuyên dùng của hãng sản xuất quy định hay không), yêu cầu phía hãng sản xuất trợ giúp và gọi cứu hộ mang xe đi kiểm tra.

Vì khi thiếu dầu mà động cơ vẫn hoạt động sẽ làm hư hỏng động cơ do không được bôi trơn hoặc làm mát.

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện giúp thông báo đến người sử dụng khi cảm biến trợ lực của xe có khả năng bị lỗi, hư hỏng hoặc hệ thống trợ lực lái điện có khả năng gặp vấn đề.

Cách xử lý

Bạn có thể canh chỉnh lại cảm biến trợ lực bằng máy chuyên dụng hoặc thay mới cảm biến khác tùy theo hiện trạng thực tế của cảm biến. Trong trường hợp khó, bạn nên mang xe đi kiểm tra tại hãng để được xử lý nhanh chóng.

Đèn cảnh báo túi khí

Đèn cảnh báo túi khí sáng khi hệ thống túi khi có xảy ra vấn đề, có thể một hay một số túi khí bị vô hiệu hóa bằng tay

Cách xử lý

Khi đèn cảnh báo này sáng lên ban nên mang xe đi kiểm tra ở trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín

Đèn cảnh báo Ac-quy, máy giao điện

Đèn cảnh báo Ac-quy, máy giao điện sáng lên có thể do bình Ac-quy chưa được sạc hoặc sạc không đúng cách.

Cách xử lý

Khi đèn cảnh báo này sáng bạn chỉ cần kiểm tra lại tình trạng bình ac-quy và sạc lại đúng cách.

Đèn báo khóa vô lăng

Đèn sáng do vô lăng đang bị khóa

Cách xử lý

Kiểm tra khóa vô lăng của xe

Đèn báo bật công tắc khóa điện

Đèn báo bật công tắc khóa điện sáng khi khóa điện đang ở trạng thái khóa

Cách xử lý

Bạn chỉ cần mở công tắc khóa điện là xong

Đèn báo chưa thắt dây an toàn

Đèn báo khi có một hoặc các dây an toàn chưa được thắt khi xe di chuyển

Cách xử lý

Bạn cần kiểm tra và thắt đầy đủ dây an toàn tại các ghế ngồi

Đèn báo cửa xe mở

Đèn báo mở cửa xe sáng khi có một hoặc nhiều cửa xe chưa đóng kín

Cách xử lý

Bạn chỉ cần kiểm tra và đóng kín các cửa xe trước khi di chuyển

Đèn báo nắp capo mở

Khi nắp capo chưa được đóng kín thì đèn báo hiệu này sẽ sáng lên

Cách xử lý

Bạn chỉ cần kiểm tra và đóng kín nắp capo

Đèn báo cốp xe mở

Đèn báo cốp xe mở khi cốp sau xe chưa được đóng kín

Cách xử lý

Bạn chỉ cần kiểm tra lại và đóng kín cốp xe

Đèn cảnh báo động cơ khí thải

Khi động cơ gặp vấn đề do hư hỏng, cảm biến của động cơ bị hư hỏng, lỗi khiến lượng khí thải tăng cao thì đèn cảnh báo này sẽ sáng lên

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đến hãng, trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra và khắc phục

Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel

Đèn cảnh báo này sáng khi bộ lọc hạt diesel của xe đang hoạt động không hiệu quả dẫn đến lượng khí thải sản sinh ra cao hơn mức tiêu chuẩn quy định.

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra và xử lý

Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động

Đèn này sáng khi cần gạt bị lỗi

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra lại hiện trạng của cần gạt và sửa chữa nếu có hư hỏng

Đèn báo sấy nóng bugi/ dầu diesel

Đèn báo dấy nóng bugi/ dầu diesel sáng khi bugi của xe đang trong tình trạng sấy nóng dầu giúp em dễ khởi động hơn trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Cách xử lý

Đây chỉ là đèn báo hoạt động của xe nên bạn chỉ cần chờ đến khi đèn tắt thì khởi động xe. Nếu thời gian sáng đèn quá lâu có thể do thời tiết hoặc bugi xe bị lỗi. Lúc này bạn nên mang xe đi kiểm tra lại.

Đèn cảnh báo phanh chống bó cứng

Khi hệ thống chống bó cứng phanh hoạt động không tốt do một số cảm biến ABS có vấn đề, hư hỏng, xe bị sa vào bùn, tuyết, bánh xe xoay tít 1 chổ hoặc do người láy xe thắng gấp/ dừng xe quá nhanh làm hệ thống ABS bị nhận định sai

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra và xử lý.

Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử

Đèn cảnh báo này sáng khi hệ thống cân bằng thân xe đang trong tình trạng hoạt động khi xe đi qua những đoạn đường trơn. Lúc này xe được cân bằng và bám đường tốt hơn

Cách xử lý

Hầu như các xe có nút tự tắt đèn này, bạn có thể tự tắt nếu không thích. Nhưng tốt nhất bạn vẫn không nên tắt đèn này vì mỗi đèn được thể hiện trên bảng táp lô cũng có ý đồ từ hãng sản xuất

Đèn cảnh báo hệ thống chống trượt đang tắt

Đèn này sáng khi hệ thống chống trượt của xe đang bị vô hiệu hóa

Cách xử lý

Mở hệ thống chống trượt để bạn có thể di chuyển an toàn hơn khi di chuyển trên một số đoạn đường trơn trượt

Đèn báo áp suất lốp ở mức thấp

Khi lốp xe thiếu hơi, đèn này sẽ báo sáng

Cách xử lý

Kiểm tra và bơm hơi đầy đủ cho lốp xe

Đèn báo cảm ứng mưa

Đèn báo cảm ứng mưa sáng khi cảm ứng mua của xe có khả năng đã bị lỗi

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đi kiểm tra và xử lý nếu cần

Đèn cảnh báo má phanh

Đèn này sáng khi có 1 hoặc một số bánh xe có má phanh bị mòn vượt quá tiêu chuẩn quy định

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đi kiểm tra và thay má phanh mới để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Đèn báo tan băng cửa sổ sau

Đối với các nước có hiện tượng băng tuyết đèn này sáng có ý nghĩa thông báo đến người sử dụng cần làm tan băng ở cửa sổ sau xe. Tuy nhiên trường hợp này ở Việt Nam ít gặp hơn do khi hậu nhiệt đới gió mùa. Trường hợp này có thể gặp nếu bạn di chuyển trong điều kiện sương giá ở các tỉnh Tây Bắc.

Cách xử lý

Bạn nên làm tan băng để di chuyển an toàn hơn

Đèn cảnh báo hộp số tự động

Đèn sáng khi hộp số tự động của xe đang gặp sự cố hoặc bị lỗi

Cách xử lý

Đèn này thuộc nhóm nguy hiểm do đó khi đèn sáng cần tắt xe và gọi cứu hộ xe mang đi kiểm tra và xử lý

Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo

Đèn này sáng khi hệ thống treo của xe đang gặp vấn đề

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa nếu bị hư hỏng

Đèn báo giảm xóc

Đèn này chỉ sáng khi hệ thống giảm xóc của xe gặp lỗi hoặc xe đang chở hàng hóa khối lượng lớn vượt tải trọng cho phép chở tối đa quy định.

Cách xử lý

Bạn cần kiểm tra tải trọng của xe, nếu xe không chở vượt tải mà đèn sáng thì nên mang xe đi kiểm tra ở trung tâm

Đèn báo cánh gió sau

Đèn báo khi cánh gió sau có thể gặp vấn đề, vị trí không đúng chuẩn gây mất cân bằng hoặc làm giảm tốc độ xe khi di chuyển

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra và điều chỉnh vị trí cánh gió sau. Nếu bạn không tự điều chỉnh được thì bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín đề sửa chữa.

Đèn báo lỗi đèn ngoại thất

Đèn báo lỗi đèn ngoại thất sáng khi có 1 hoặc một số đèn bên ngoài thân xe (đèn pha, đèn sương mù,…) có khả năng bị hư hỏng

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra toàn bộ đèn phía ngoài của ngân xe và thay mới nếu có đèn bị hư hỏng để đảm bảo tính an toàn khi di chuyển trong đêm tối

Đèn cảnh báo đèn phanh

Khi đèn phanh xe không sáng khi đạp phanh thì đèn cảnh báo này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên mang xem đi đến trung tâm kiểm tra và sửa chữa nếu đèn vẫn sáng trong 1 thời gian dài

Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng

Đèn này sáng khi đèn cảm ứng mưa và ánh sáng của xe có khả năng bị lỗi

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa nếu có hư hỏng

Đèn điều chỉnh khoảng sáng đèn pha

Đèn này sáng khi đèn pha đang bật và điều chỉnh khoảng sáng đèn pha đang chiếu sao cho không làm chói mắt cho các xe di chuyển ngược chiều

Cách xử lý

Điều chỉnh khoảng sáng phù hợp khi lái xe

Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng

Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng sáng khi hệ thống tự điều khiển ánh sáng trong tình trạng hoạt động không tốt

Cách xử lý

Bạn cần mang xe đi kiểm tra, sửa chữa nếu có lỗi

Đèn báo lỗi kèn móc kéo

Khi đèn móc kéo bị hư hỏng hoặc bị lỗi đèn báo này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn cần mang xe đi kiểm tra, sửa chữa nếu có lỗi

Đèn cảnh báo mui của xe mui trần

Đèn sáng khi mui xe nằm ở vị trí không đúng với thiết kế

Cách xử lý

Bạn cần kiểm tra lại vị trí mui trần, điều chỉnh lại vị trí mui xe nếu có sai lệch vị trí hoặc mang xe đến trung tâm bảo dưỡng kiểm tra và sửa chữa nếu có lỗi không thể tự xử lý được.

Đèn báo chìa khóa không nằm trong ổ

Đèn sáng khi chìa khóa không nằm trong ổ khóa xe

Cách xử lý

Bạn cần kiểm tra lại chìa khóa và gắn lại chìa khóa vào đúng vị trí của ổ khóa xe

Đèn cảnh báo chuyển làn đường

Đèn cảnh báo chuyển làn đường báo khi xe của bạn có thể trong tình trạng đang chạy lệch làn hoặc không đúng làn đường quy định

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra lại làn đường đang di chuyển và điều khiển xe chạy đúng làn đường để hạn chế nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho bản thân

Đèn báo nhấn chân côn

Đèn báo khi bạn đạp chân côn chưa đúng, đạp chưa sát hoặc bị dính

Cách xử lý

Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần thả chân côn và đạp lại

Đèn cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp

Khi xe gần hết nước rửa kính, đèn này sẽ báo hiệu

Cách xử lý

Bạn cần châm thêm nước rửa kính cho xe

Đèn sương mù sau

Khi đèn sương mù sau xe trong trạng thái bật, đèn này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn chỉ cần tắt đèn sương mù phía sau xe trong trường hợp môi trường xung quan không có sương mù

Đèn sương mù trước

Tương tự đèn báo đèn sương mù sau, đèn sương mù trước sáng khi đèn sương mù phía trước xe đang hoạt động.

Cách xử lý

Bạn chỉ cần tắt đèn sương mù phía trước xe khi xe di chuyển ở những đoạn đường không có sương mù

Đèn báo bật hệ thống điều khiển hành trình

Đèn sáng khi hệ thống điều khiển hành trình đang trong tình trạng hoạt động

Cách xử lý

Bạn có thể tắt hệ thống điều khiển hành trình nếu cảm thấy cần thiết

Đèn báo nhấn chân phanh

Đèn báo nhấn chân phanh sáng khi bạn nhấn chân phanh chưa đúng cách

Cách xử lý

Bạn cần nhấn chân phanh lại

Đèn báo sắp hết nhiên liệu

Khi xe sắp hết xăng hoặc dầu, đèn này sẽ báo sáng để bạn có thể nhận biết kịp thời.

Cách xử lý

Bổ sung nhiên liệu kịp thời trước khi xe hết nhiên liệu. Nếu xe hết nhiên liệu bạn có thể không thể di chuyển tiếp tục được nữa.

Đèn cảnh báo nguy hiểm

Khi đèn cảnh báo nguy hiểm trong tình trạng hoạt động, đèn cảnh báo này sẽ sáng lên

Cách xử lý

Đèn này được bật khi xe có vấn đề cần thông báo cho những người khác lưu thông trên đường tránh đi gần xe. Trong trường hợp xe bình thường, không cần bật đèn báo này.

Đèn báo chế độ lái mùa đông

Khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt có băng tuyết, bạn nên bật chế độ láy mùa đông để đảm bảo an toàn. Lúc này đèn báo chế độ lái mùa đông sẽ sáng.

Cách xử lý

Trong điều kiện bình thường không cần sử dụng, chỉ sử dụng khi di chuyển xe trong mùa đông hoặc điều kiện thòi tiết lạnh giá.

Đèn báo thông tin

Xe ô tô được trang bị hệ thống báo thông tin bằng tín hiệu hoặc được hiển thị trực tiếp trên bảng táp lô

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra thông tin xuất hiện trên bảng điện tử

Đèn báo trời sương giá

Xe ô tô được trang bị các cảm biết thời tiết, giúp xe có thể nhận định được thời tiết bên ngoài. Đèn báo trời sương giá sáng khi cảm biết này phát hiện ra bên ngoài trời đang có sương giá.

Cách xử lý

Bạn nên quan sát và di chuyển cẩn thận để đảm bảo an toàn trong thời tiết có sương giá

Đèn báo khóa điều khiển từ xa sắp hết pin

Khi khó điều khiển từ xa sắp hết pin, đèn báo này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra, sạc khóa hoặc thay pin cho khóa điều khiển này

Đèn cảnh báo khoảng cách

Khi xe của bạn lưu thông trên đường có khoảng cách quá gần với xe lưu thông khác thì đèn cảnh báo này sẽ sáng lên

Cách xử lý

Bạn nên điều khiển xe đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe khác để tránh được nguy hiểm cho bản thân.

Đèn cảnh báo bật đèn pha

Đèn cảnh báo bật đèn pha sáng khi hệ thống đèn pha đang được bật

Cách xử lý

Bạn nên tắt đèn pha trong trường hợp không cần thiết như di chuyển trong nội thành,… hoặc điều chỉnh khoảng sáng đèn pha để hạn chế làm chói mắt các xe đi ngược chiều.

Đèn báo thông tin đèn xi nhan

Đèn này sáng khi đèn xi nhan đang hoạt động

Cách xử lý

Bạn có thể tắt đèn xi nhan khi không cần sử dụng

Đèn cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác

Khi hệ thống đánh lửa xảy ra vấn đề làm cho nhiên liệu không được đốt cháy hết dẫn đến bộ chuyển đổi xúc tác gặp trục trặc, lúc này đèn cảnh báo này sẽ sáng lên.

Cách xử lý

Bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra và xử lý.

Đèn báo phanh đỗ xe

Khi phanh tay đang được kéo lên hoặc hệ thống phanh có vấn đề thì đèn báo hiệu sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên hạ phanh tay xuống trước rồi mới di chuyển xe. Trường hợp đã làm thao tác trên mà đèn vẫn sáng, có khả năng hệ thống phanh bị hư, bạn cần mang đi kiểm tra và sửa chữa.

Đèn báo hỗ trợ đỗ xe

Khi bạn bật chế độ hỗ trợ đỗ xe đèn này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên tắt chế độ hỗ trợ đỗ xe khi không có nhu cầu

Đèn báo xe cần bảo dưỡng

Khi xe có nhu cầu cần báo dưỡng: dầu nhớt, bộ lọc định kì, … đèn báo sẽ sáng

Cách xử lý

Mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng khi cần

Đèn báo nước vô bộ lọc nhiên liệu

Khi có nước trong bộ lọc nhiên liệu thì đèn báo sẽ sáng

Cách xử lý

Nếu lượng nước vào bộ lọc ít thì chờ 1 thời gian cho nước tự bay hơi. Nếu lượng nước nhiều thì nên mang đi kiểm tra và xử lý

Đèn báo tắt hệ thống túi khí

Đèn báo tắt hệ thống túi khí khi hệ thống túi khí không hoạt động

Cách xử lý

Bạn nên bật hệ thống túi khí

Đèn báo lỗi xe

Khi xe có một hoặc một số bộ phẩn của xe có khả năng gặp sự cố, đèn này sẽ báo sáng.

Cách xử lý

Mang xe đi kiểm tra và xử lý các vấn đề nếu có.

Đèn báo bật đèn cos

Khi đèn chiếu sáng gần hoạt động, đèn này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên tắt đèn chiếu sáng gần này

Đèn báo bộ lọc gió bị bẩn

Khi bộ lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn, đèn này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió nếu cần thiết

Đèn báo lái chế độ tiết kiệm nhiên liệu

Khi xe trong chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu đèn này sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn có thể tắt chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu nếu không có nhu cầu

Đèn báo bật hệ thống hỗ trợ đỗ đèo

Khi xe đổ đèo, bạn sẽ bật hệ thống hỗ trợ đỗ đèo, lúc này đèn báo hiệu sẽ sáng lên

Cách xử lý

Sau khi hoàn thành hành trình qua đèo, bạn nên tắt chế độ này đi

Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu

Khi có nước hoặc bụi bẩn bám trong bộ lọc nhiên liệu đèn cảnh báo sẽ sáng

Cách xử lý

Bạn nên mang xe tra trung tâm bảo hành bảo dưỡng uy tín của hãng để kiểm tra và xử lý nếu cần

Đèn báo giới hạn tốc độ

Đèn này sáng khi bạn đang chạy xe quá tốc độ cho phép

Cách xử lý

Bạn nên điều chỉnh tốc độ lái xe phù hợp để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hiện nay có 64 kí hiệu đèn báo phổ biến trên bảng táp lô như chúng tôi đã đề cập ở bên trên cho các bạn. Tuy nhiên, không phải xe nào cũng có đủ tất cả các kí hiệu trên và cách xắp xếp vị trí cũng khác nhau. Do đó, chúng ta nên biết được ý nghĩa và một số cách thức xử lý cơ bản của các đèn báo này giúp cho bạn có thể xử lý khi đèn báo phát sáng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các loại đèn báo trên ô tô hiện nay rồi. Chúng tôi hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có thể hiểu rõ nhất các vấn đề xe đang gặp phải và có biện pháp xử lý kịp thời.

Chúc các bạn có những chuyến xe an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *