Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng chuẩn?

Bạn đang sử dụng xe ô tô nhưng không biết nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng chuẩn. Để tránh các hư hại không đáng có cho xe, hãy cùng chúng tôi tìm hiều các vấn đề cần biết về lốp xe, áp suất lốp xe, các lưu ý khi bơm xe và cần bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng chuẩn trong bài viết dưới đây nhé.

bơm lốp ô tô bao nhiêu kg
Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng chuẩn?

Áp suất lốp xe ô tô là gì? Tại sao cần quan tâm áp suất lốp xe ô tô?

Trước khi tìm hiểu các thông tin về lốp ô tô và cần bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của áp suất lốp xe ô tô trong thiết kế ô tô để có những đánh giá và nhận định phù hợp cho các vấn đề liên quan.

Vậy áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô là áp suất của không khí được nén lại nằm ở bên trong lốp xe, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe ô tô.

Tại sao cần quan tâm đến áp suất lốp xe ô tô?

Lốp xe ô tô đóng vai trò trò quan trong việc chịu tải toàn bộ thân xe và đảm bảo việc di chuyển trên đường một cách an toàn, do đó áp suất lốp xe vô cùng quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến hai vấn đề trên.

Nếu bạn không đảm bảo được áp suất lốp xe sẽ gây đến tình trạng hư hỏng lốp làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, chịu tải, giữa được độ cân bằng của xe, tiết kiệm nhiên liệu, vận hành tốt cũng như gây nguy hiểm cho bản thân trong quá trình sử dụng.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe tiêu chuẩn trên ô tô

Để duy trì được hiệu quả của lốp xe bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe. Thông thường sẽ có 3 vị trí quy định khối lượng không khí cần khi bơm lốp xe theo tiêu chuẩn quy định từ hãng như sau:

– Áp suất do hãng sản xuất kiến nghị thường xuất hiện trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc bảng chỉ dẫn sửa dụng xe. Đơn vị của áp suất lốp được thể hiện thường bằng đơn vị PSI, KPA, BAR. Mỗi hãng sản xuất sẽ quy định áp suất lốp khác nhau. Tại đây thường quy định mức áp suất lốp tối đa mà xe có thể chiuk được. Do đó bạn nên biết thông số này để đảm bảo áp suất lốp xe của mình tốt nhất.

– Áp suất được ghi trên lốp xe là mức áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu được. Do đó bạn cần tránh nhầm lẫn rằng đây là mức áp suất tối ưu để tránh gây hư hại cho xe

– Áp suất ghi trên bệ cửa cũng là mức áp suất kiến nghị sử dụng của hãng sản xuất. Thông thường áp suất thực của lốp xe phải tính theo phương pháp bù trừ với áp suất do hàng hóa và người ngồi trên xe, do đó, mức áp suất lớp hợp lý thường dùng là lấy mức áp suất lốp kiến nghị từ hãng sản xuất trừ đi 10 – 15%.

Các vấn đề thường gặp khi áp suất lốp ô tô không đạt tiêu chuẩn

Trường hợp lốp ô tô bơm quá căng so với quy định

Nhiều người sử dụng xe ô tô lầm tưởng rằng việc bơm lốp xe căng sẽ tốt cho việc di chuyển xe và di chuyển xe được lâu. Do đó mà các trường hợp hư hỏng lốp xe do bơm quá căng được thấy nhiều hơn. Khi lốp xe ô tô được bơm quá căng làm cho bề mặt lốp tiếp xúc với mặt được bị giảm sự ma sát. Nên với trường hợp này, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số tình huống đặc trưng

– Người sử dụng vận hành xe qua các đoạn cua nguy hiểm do xe không ổn định

– Người sử dụng phanh gấp sẽ làm xe bị trượt bánh

– Trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời quá nóng, việc lốp xe quá căng có thể gây nổ lốp, trong lúc xe đang di chuyển mà bị nổ lốp thì hết sức nguy hiểm

– Khi lốp xe ô tô bơm quá căng làm phần tiếp xúc với mặt đường và lốp xe không đều, dễ gây hư hại lốp, giảm tuổi thọ lốp xe

Trường hợp lốp ô tô bơm quá non so với quy định

Trong trường hợp lốp xe ô tô được bơm quá non hay do quá trình sử dụng lâu làm giảm áp suất khí bên trong lốp xe sẽ khiến cho phần giữa của lốp xe ít hoặc không xảy ra ma sát với mặt đường, mà chỉ có ma sát ở 2 bên cạnh lốp. Do đó, làm cho độ mòn 2 bên lớn hơn và làm giảm tuổi thọ cho lốp xe của bạn

Mặt khác, khi lốp xe ô tô quá non, khi vận hành xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Chưa kể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, khó kiểm soát trong các khúc cua nếu non bánh trước hoặc văng đuôi nếu non bánh sau.

Các dấu hiệu nhận biết lốp xe ô tô có vấn đề về áp suất

Bạn có thể nhìn dấu hiệu mòn trên lốp xe ô tô để xác định được tình trạng của lốp.

Nếu lốp bị mòn đều có nghĩa xe của bạn đang duy trì được lượng áp suất chuẩn khi sử dụng

Nếu lốp xe có dấu hiệu bị mòn nhiều ở chính giữa, hoặc hai bên có nghĩa lốp xe của bạn đang sử dụng sai áp suất quy định bạn nên kiểm tra lại áp suất lốp xe và điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu lốp xe của bạn thuộc 1 trong hai trường hợp này nhưng mức độ mòn cao, tốt nhắt bạn nên mang xe đến hãng để kiểm tra và thay thế mới nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Các lợi ích của việc bơm lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn mà bạn có thể đạt được

Như nhận định trên, việc bớm lốp xe ô tô không đúng tiêu chuẩn có thể rất nguy hiểm và gây hư hại cho xe. Do đó khi vận hành xe, bạn nên đảm bảo tiêu chuẩn áp suất cho lốp xe để đảm bảo được các lợi ích tối đa từ xe như sau:

– Tăng tuổi thọ cho lốp xe nhờ sự ma sát đồng đều giữa bề mặt lốp xe với mặt đường

– Làm giảm nhiên liệu khi xe vận hành

– An toàn trong những khúc cua và đoạn đường phanh cũng được ngắn và hiệu quả hơn.

– Mang đến cảm giác thoải mái tối đa cho người sử dụng

Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đúng chuẩn?

Sau khi tìm hiểu chung về áp suất lốp xe và các trường hợp thường gặp khiến lốp xe bị hư hỏng, vậy chúng ta nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg mới đúng chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu ngay đây nhé

Để biết được bạn cần bơm lốp xe bao nhiêu kg, bạn cần biết áp suất lý lưởng mà hãng sản xuất kiến nghị sử dụng cho lốp xe của bạn. Do mỗi loại lốp xe có mỗi mức quy định khác nhau nên bạn không thể áp dụng chung tất cả các loại lốp xe chung 1 thông số mà bạn biết. Vậy nên hãy kiểm tra thật kỹ thông số này nhé (bạn có thể xem cách kiểm tra thông số áp suất lốp tiêu chuẩn tại mục số 2 bên trên)

Như đề cập ở bên trên, thường áp suất lốp hay để đơn vị là PSI, HPA, BAR. Các đơn vị này có thể quy đổi qua lại cho nhau theo công thức sau:

  • 1 kg/cm2 = 14.2 PSI
  • 1 PSI = 6.895 KPA
  • 1 KPA = 0.01 BAR

Như vậy tùy theo thông số hãng cung cấp mà bạn có thể quy đổi ra số lượng kg chính xác mà mình cần cung cấp cho lốp xe của bạn.

Cần làm gì để bơm lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn

Để việc bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn, bạn không thể thực hiện bằng cảm giác. Do đó, hãy trang bị cho mình một chiếc bơm lốp xe chất lượng để có thể kiểm soát tốt được lượng áp suất khí trong lốp xe.

Để có được một chiếc bơm lốp xe chất lượng, bạn có thể quan tâm các nộp dung sau:

– Sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

– Sản phẩm nhận được phản hồi tốt từ khách hàng sử dụng

– sản phẩm có đồng hồ hiện thị (để xác định mức áp suất khí cần bơm cho lốp xe)

– Nên mua một sản phẩm nhỏ gọn dễ dàng vận chuyển

– Bạn có thể mua bơm đa năng nhằm phục vụ đa dạng hơn nhu cầu của mình

Hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô

Để bơm lốp xe đúng cách bạn cần thao tác trong hai trường hợp bên dưới như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn có sẵn lồng bơm, thì chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn của hãng sản xuất

Trường hơp 2: Nếu bạn không có lồng bơm, bạn hãy bơm lốp xe theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn nên bơm áp suất lốp đạt khonagr 1.5 kg/cm, sau đó kiểm tra tổng quát lốp xe xem có bị hư hỏng gì cần xử lý hay không
  • Bước 2: Tiếp tục bơm đặt mức áp suất lốp cần thiết theo chỉ định của hãng sản xuất

Lưu ý rằng khi bơm lốp xe ô tô, để tránh hiện tượng nổ lốp gây tổn thương cho người bơm, bạn nên đứng thẳng hàng với mặt lốp và cách mặt lốp khoảng 3m.

Một số lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô

Để việc kiểm soát chất lượng lốp xe bạn cần lưu ý một số nội dung sau:

– Mức áp suất lốp kiến nghị của hãng sản xuất là mức áp suất khi lốp đượng nghỉ trong một thời gian đủ dài, lốp không bị nóng (hay còn gọi là lốp ở trạng thái lạnh)

– Nên kiểm tra áp suất lốp ở nhiệt độ phù hợp, có thể sau khi xe dừng khoảng 30 phút. Tốt nhất là nên kiểm tra vào buổi sáng sau khi xe đã nghỉ qua đêm

– Kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo được mức áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe (nên kiểm tra 1 lần/ tuần để có những phát hiện sớm và xử lý nhanh nhất nếu có)

– Không nên bơm lốp xe quá căng hoặc quá non vì nguy hiểm và dễ làm hư hại xe

– nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp tốt để đo áp suất thực tế của lốp xe nhằm đảm bảo tính chính xác cho việc nhận định thông số của lốp xe

– Không nên đo áp suất và xả khí lốp xe khi xe còn nóng

– Trường hợp xe của bạn bị lún sâu trong tuyết hoặc bùn cát, bạn có thể giảm áp suất lốp xe giúp tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường giúp xe dễ vượt qua các chương ngại. Tuy nhiên bạn nên mang theo máy bơm mini, hoặc máy khí nén nhỏ gọn để cung cấp lại khí cho lốp xe trước khi di chuyển lại vào những đoạn đường bằng phẳng bình thường nhé.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong nên bơm lốp xe bao nhiêu kg là đúng chuẩn rồi. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc vận hành xe vì chất lượng lốp xe có vai trò hết sức quan trọng trong xe. Chúc các bạn có những hành trình thú vị và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *